.Gọi ngay
.Chat với chúng tôi qua Zalo

Cần Thơ cho doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh an toàn từ sau 18-9

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành phương án tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn sau ngày 18-9 với 3 giai đoạn triển khai. Đây là phương án được đưa ra nhằm khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, mà trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua đã đóng cửa.

Doanh nghiệp Cần Thơ có ba giai đoạn tái hoạt động sau 18-9. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ký ban hành phương án “Tổ chức sản xuất, kinh doanh dịch vụ an toàn sau ngày 18-9″.

Theo đó, phương án đưa ra 3 giai đoạn triển khai, bao gồm giai đoạn 1: khi các doanh nghiệp đáp ứng, có đề án sản xuất, kinh doanh dịch vụ đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch được cơ quản thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp phê duyệt đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp; Sở Công Thương phê duyệt doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có trên 100 lao động và UBND quận, huyện phê duyệt doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, nhưng có quy mô lao động dưới 100 người và hộ kinh doanh.

Ở giai đoạn này, sẽ ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu, doanh nghiệp xuất khẩu và các loại hình kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất đời sống. Riêng, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ bản được phép hoạt động lại 100%, nếu có yêu cầu và đáp ứng đầy đủ tiêu chí phòng, chống dịch.

Đối với giai đoạn 2, các điều kiện cũng tương tự giai đoạn 1, nhưng về ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ mở rộng thêm, trừ lĩnh vực, ngành nghề vui chơi giải trí, trò chơi điện tử, quán bar và những lĩnh vực chưa thiết yếu khác.

Trong khi đó, ở giai đoạn 3, các điều kiện cũng giống như giai đoạn 1, nhưng cho phép mở lại tất cả các ngành nghề, lĩnh vực.

Ba giai đoạn trên tương ứng với mức các độ diễn biến tình hình dịch khác nhau, trong đó, ở giai đoạn 2, tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố ngày càng tốt hơn và ở giai đoạn 3 dịch bệnh đã được kiểm soát, số ca lây nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày rất ít, liên tục 14 ngày trở lên.

Các biện pháp bảo đảm an toàn, thì phương án yêu cầu: tại nơi ở, tuân thủ quy định về giãn cách đối với tất cả người lao động trở lại làm việc.

Trong khi đó, với quá trình di chuyển, người lao động phải cam kết chỉ di chuyển giữa nhà và nơi làm việc. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ hoặc hệ thống vận tải cho phép, có thể bố trí xe đưa đón theo cụm, tuyến (chở ½ số ghế, đảm bảo khoảng cách ngồi và xe được khử khuẩn sau mỗi lần trả khách, lái xe phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính hàng tuần).

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh, doanh dịch vụ có thể tổ chức điểm mua bán hàng hoá hoặc chợ tạm (nếu có điều kiện), giúp người lao động mua lương thực, thực phẩm dùng trong gia đình nhằm hạn chế đi chợ và siêu thị.

Tại nhà máy, thì cơ sở sản xuất thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covi-19; ký cam kết với người lao động và chính quyền địa phương về cách thức hoạt động, quyền lợi của người lao động khi tham gia hoạt động trở lại; có kế hoạch kiểm tra thực hiện phòng, chống dịch…

Nguồn: Báo Kinh tế Sài Gòn

Trả lời