.Gọi ngay
.Chat với chúng tôi qua Zalo

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế

TP. HCM xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố trong thời gian sắp tới.

Tìm mọi cách tồn tại

Theo bà Lưu Vũ Ngọc Ngân, Phó Giám đốc Công ty Kim Minh International (doanh nghiệp chuyên xuất khẩu rau củ quả tươi, đông lạnh và nước ép trái cây), dịch Covid-19 khiến cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn.

Đơn cử như tình trạng khan hiếm container lạnh do nhu cầu xuất khẩu tăng cao làm cho giá cước tăng đột biến. Nếu vào tháng 6/2021, giá cước đi Shanghai (Trung Quốc) tầm khoảng 800 USD/container 40 feet, thì giá hiện tại vào đã  khoảng 1.800 USD/container 40 feet. Ngoài ra, cước biển đi Hà Lan tăng từ 6.000 USD/container 40 feet, nay tăng lên 10.000 USD/container 40 feet.

Công ty Kim Minh International duy trì và khôi phục sản xuất. Ảnh: Ng.Thủy.

Công ty Kim Minh International duy trì và khôi phục sản xuất. Ảnh: Ng.Thủy.

Ngoài việc cước vận chuyển tăng vọt, tình hình lịch trình tàu hàng không ổn định, thường xuyên chậm trễ nên đối với một số mặt hàng trái cây tươi, tạm thời ngưng cung cấp dịch vụ.

“Trái thanh long xuất khẩu đi Ấn Độ giảm mạnh, do các hãng tàu từ chối cung cấp dịch vụ cho mặt hàng trái cây tươi vận chuyển bằng đường biển đến nước này”, bà Ngân cho hay.

Trong khi đó, hiện nay, cảng Cát Lái (TP. HCM) tạm thời ngưng tiếp nhận đóng hàng lạnh tại bãi, nên doanh nghiệp phải phát sinh chi phí kéo container về đóng hàng tại kho riêng, chi phí kéo container lạnh cao hơn nhiều so với chi phí vận chuyển bằng xe tải lạnh.

Một trong những khó khăn hiện nay, theo bà Ngân là một số nhà máy không thể lo được vấn đề “3 tại chỗ” cho toàn bộ công nhân, nên thu hẹp sản xuất, tiến độ giao hàng bị chậm trễ. Một số nhà máy đóng cửa tạm thời do nằm trong vùng phong tỏa nên nguồn cung hoàn toàn đứt gãy. Tình trạng trái cây đến mùa thu hoạch nhưng thiếu hụt nhân công để sơ chế đóng gói…

Để khắc phục những khó khăn, nhằm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng xuất khẩu, bà Lưu Vũ Ngọc Ngân cho biết, công ty đã đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh khai thác triệt để các sàn giao dịch thương mại điện tử để tìm kiếm và tiếp cận nhanh chóng các nhà nhập khẩu trên toàn thế giới.

Đây là một trong những phương thức phù hợp mà các doanh nghiệp nói chung và đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu lựa chọn trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trực tiếp đàm phán với khách hàng nhập khẩu để họ chấp nhận chia sẻ rủi ro về giá cước tăng cao, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng và bảo đảm được lợi nhuận bền vững.

“Chúng tôi cũng đa dạng hóa sản phẩm để tiếp cận được nhiều khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hợp tác chặt chẽ và kịp thời với nhà cung cấp trong nước để nắm rõ tiến độ sản xuất và thời gian giao hàng nhằm giảm phát sinh chi phí lưu kho, chạy điện… Đồng thời, kết hợp chặt chẽ với nhà cung cấp trong nước để nắm rõ mùa vụ thu hoạch, từ đó có phương án tập trung chào bán xuất khẩu sản phẩm phù hợp”, bà Ngân cho hay.

Sẽ sớm hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính liên tục làm việc với các hiệp hội, các doanh nghiệp để có những quyết sách chuẩn bị cho việc phục hồi kinh tế.

“Thành phố luôn xác định, sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của Thành phố. Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của Thành phố. Do đó, trong quá trình phục hồi, bên cạnh việc chăm lo đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố trong thời gian sắp tới, để cùng doanh nghiệp phục hồi và phát triển”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Ng.Thủy.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Ng.Thủy.

 Nguồn: Báo Nông nghiệp