.Gọi ngay
.Chat với chúng tôi qua Zalo

Vietcombank rót thêm vốn vào Vietnam Airlines (HVN)

SCIC chi gần 6.900 tỷ đồng để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines trong khi Vietcombank cũng dự chi 83,5 tỷ đồng mua 8,35 triệu cổ phiếu HVN.

[BizDEAL] SCIC và Vietcombank “rót” hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines (HVN)

Cổ phiếu HVN liên tục nổi sóng cùng “game” giải cứu

Sau SCIC, đến lượt Vietcombank rót thêm vốn vào Vietnam Airlines (HVN)

Ngày 14/9, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – mã VCB) đã thông báo về việc đăng ký mua vào cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) theo số quyền mua cổ phiếu phát hành thêm được sở hữu.

Với 14,8 triệu cổ phiếu HVN đăng nắm giữ tương ứng 14,8 triệu quyền mua, Vietcombank đã đăng mua vào 8,35 triệu cổ phiếu HVN với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ phân phối tương ứng là 56,4% (cứ 1.000 cổ phiếu đăng ký mua 564 cổ phiếu mới).

Như vậy, Vietcombank dự kiến sẽ bỏ ra 83,5 tỷ đồng cho thương vụ lần này. Dự kiến giao dịch sẽ thực hiện trong 3 ngày kể từ 14/9. Nếu thành công nhà băng này sẽ nâng sở hữu tại Vietnam Airlines lên mức 23,1 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 1,044%.

Trước đó vào ngày 13/9, SCIC cho biết đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines. Giao dịch nhằm thực hiện quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của Vietnam Airlines, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Với “game” giải cứu, cổ phiếu HVN bất ngờ nổi sóng mạnh mẽ từ đầu tháng 9 với nhiều phiên trần liên tiếp, ghi nhận mức tăng 36% trong chưa đến 2 tuần và nhanh chóng trở lại vùng giá trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Cổ phiếu này có thời điểm đã vượt 30.000 đồng/cổ phiếu trước khi quay đầu điều chỉnh về giao dịch quanh mức 26.750 đồng/cổ phiếu.

Nguyên: Bizlive.vn

Các bài viết liên quan:

Giải cứu Vietnam Airlines bằng gói giải ngân gần 6.900 tỷ của SCIC